หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"ยุงบินด้วยความเร็ว 5 ไมล์ต่อชั่วโมง..มิน่าตบไม่ทัน"

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวแรงงาน และ รัฐวิสาหกิจส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
ก.แรงงาน จับมือเอกชนฝึก ผู้ดูแลผู้สูงอายุ โกอินเตอร์

อัฟเมื่อ วันที่ 01 กรกฎาคม 2560 เวลา : 11:24:33

ก.แรงงาน จับมือเอกชนฝึก ผู้ดูแลผู้สูงอายุ โกอินเตอร์

          พิมพ์ไทยออนไลน์ // กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงนามความร่วมมือการพัฒนาฝีมือแรงงาน กับโรงเรียนอรัญญารักษ์บริบาลและโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นซากุระ ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย เพื่อพัฒนาฝีมือแรงงาน สาขาผู้ดูแลผู้สูงอายุให้แก่แรงงานไทยให้ได้มาตรฐาน พร้อมส่งฝึกงานในสถานประกอบกิจการให้มีความพร้อมไปญี่ปุ่น

          นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) เปิดเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศอันดับต้นๆของการเป็นสังคมผู้สูงอายุและกำลังขาดแคลนแรงงานที่จะดูแลบริบาลผู้สูงอายุวุฒิสภาญี่ปุ่น จึงผ่านร่างแก้ไขกฎหมายควบคุมการอพยพอนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถทำงานเป็นผู้ดูแลคนป่วยหรือคนชรา ตลาดแรงงานในสาขาอาชีพ ผู้ดูแลผู้สูงอายุ ในประเทศญี่ปุ่น จึงเป็นตลาดใหม่ที่เปิดโอกาสให้แรงงานไทย สามารถไปประกอบอาชีพ ซึ่งจะสร้างเม็ดเงินกลับสู่ประเทศไทยได้อย่างมาก อีกทั้งมีผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นส่วนหนึ่งพำนักในประเทศไทย และประเทศไทยเองก็มีแนวโน้มผู้สูงอายุมากขึ้น จึงมีความจำเป็นที่ต้องพัฒนาฝีมือแรงงานในสาขาการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อรองรับการเป็น Smart Wellness – Long Stay

          กพร.จึงจับมือกับภาคเอกชนในประเทศไทย ลงนามความร่วมมือกับโรงเรียนอรัญญารักษ์บริบาลและโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นซากุระ โดยมีสหกรณ์ซึ่งได้รับมอบหมายจากทางการญี่ปุ่นในการบริหารจัดการในเรื่องนี้เป็นสักขีพยาน ณ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมกันพัฒนาฝีมือแรงงานสาขา การดูแลผู้สูงอายุ ให้มีความรู้ ความสามารถ ทักษะ และคุณลักษณะนิสัยของแรงงานไทยให้เหมาะสม ได้มาตรฐานสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน และมีคุณสมบัติพร้อมที่จะเข้าทำงานในประเทศญี่ปุ่น พร้อมเข้าเยี่ยมชมเนสซิ่งโฮมนิ่งนิ่งชั่งเฮียคุ ซึ่งเป็นสถานที่รับดูแลและพยาบาลผู้สูงอายุ ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงหลักสูตรการฝึกต่อไป

          นายธีรพล กล่าวต่อไปว่า โรงเรียนอรัญญารักษณ์บริบาล จะทำหน้าที่ประสานกับสหกรณ์ Hatonoie ในการให้การสนับสนุนข้อมูล เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ วิทยาการ และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาฝีมือแรงงานและประสานสถานประกอบกิจการในประเทศญี่ปุ่น ที่ประสงค์จะรับแรงงานไทยที่สำเร็จหรือจบการฝึกอบรม  เข้าฝึกงานตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด รวมถึงการพัฒนาฝีมือด้านอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม เป็นต้น และโรงเรียนอรัญญารักษณ์บริบาล ได้จัดเตรียมสถานที่พร้อมบุคลากรให้มีความพร้อม เพื่อขออนุญาตเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา การดูแลผู้สูงอายุ และดำเนินการทดสอบฯ ในสาขาดังกล่าวด้วย

          ด้านโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นซากุระ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณบางกะปิ เขต กทม.9 นั้น จะให้การสนับสนุนการพัฒนาภาษาญี่ปุ่นให้แก่แรงงานไทย ผู้สำเร็จการฝึกอบรมและมีความประสงค์จะไปฝึกงานในประเทศญี่ปุ่น สนับสนุนข้อมูล แลกเปลี่ยนความรู้ วิทยาการ และปัจจัยอื่นที่จำเป็นต่อการทำงานในประเทศญี่ปุ่น

          นายธีรพล กล่าวต่ออีกว่า ระหว่างปี 2558-2559 กพร.ดำเนินการฝึกอบรมให้กับแรงงานในสาขา การดูแลผู้สูงอายุ ไปแล้วกว่า 800 คน สำหรับปี 2560 ดำเนินการแล้ว 286 คน ประกอบด้วย 10 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ พิษณุโลก นครสวรรค์ พเยา ลำพูน ขอนแก่น นครราชสีมา อำนาจจริญ สระแก้ว และชลบุรี สาขาดังกล่าวมีมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติระดับ 1  ผู้ที่ต้องการทดสอบฯ สามารถติดต่อได้ที่สถาบันหรือสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานที่เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานในสาขานี้ถึง 13 แห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศอีกด้วย

        ผู้ที่จบฝึกอบรมแล้ว กพร.จะแจ้งข้อมูลผู้ผ่านการฝึกให้สำนักงานจัดหางานเพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับบุคคลหรือผู้ประกอบกิจการทั้งในและต่างประเทศ ติดต่อรับบุคคลเหล่านี้เข้าทำงาน ซึ่งเชื่อมั่นว่าอาชีพนี้มีแนวโน้มความต้องการจ้างงานสูงขึ้นอย่างแน่นอน รวมทั้งมีรายได้สูงอีกด้วย นายธีรพลกล่าว.

 

 

hots2 ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.04 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ