หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์, ข่าวพิมพ์ไทย, pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
ทีพีไอ
วันที่

เว็บวัดท่าซุง
ต้านทุรจิต กับ ส.ท.ช.
เรื่องผีๆกฏของกรรมสาระน่ารู้

"ชื่อเล่นของประเทศอเมริกา ลุงแซม(Uncle Sam) มาจากชื่อของคนจริงๆชื่อ Uncle Sam Wilson อาศัยอยู่ที่เมื่องทรอย, นิวยอร์ค..โม้เปล่านี่ "

Thai WikiPedia


หมวดหมู่ :: ข่าวเด่นประเด็นร้อนส่งข่าวนี้ให้เพื่อน
ดีเอสไอ แฉ ยังมีนักข่าว 3-4 คน เอี่ยวแก๊งเจ้ามอญเก๊ มูลนิธิฯ ร้อนตัว ขุดประวัติแหลมตะลุมพุกวอนเห็นใจ

อัฟเมื่อ วันที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา : 21:37:29

ดีเอสไอ แฉ ยังมีนักข่าว 3-4 คน เอี่ยวแก๊งเจ้ามอญเก๊ มูลนิธิฯ ร้อนตัว ขุดประวัติแหลมตะลุมพุกวอนเห็นใจ


         พิมพ์ไทยออนไลน์ // มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปน้ำขุ่น อ้างก่อตั้งมาตั้งแต่วาตภัยแหลมตะลุมพุกปี 2505 แต่ไม่ให้ความชัดเจน ทำไมไปอยู่กับแก๊ง “แชร์ฌาปนกิจ” นสพ.ตำรวจพลเมือง ที่เคยถูกทางการบุกจับกุม ยันองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี โดดเดี่ยว “สุภัตทา” แก๊งเจ้ามอญกำมะลอ ด้าน “บิ๊กดีเอสไอ” เผยความคืบหน้า พบนักข่าวอย่างน้อย 3-4 คน ร่วมแจมขบวนการเจ้ามอญลวงโลก

        วันนี้ (10 ต.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สโมสรตำรวจ นายปิยวัส ผดุงสรรพ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย น.อ.ชาวิช เข็มกำเหนิด นายณฐพรหม อิทธิพัทธ์พล ผู้ประสานงานมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวชี้แจงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่กองบังคับการปรามปรามและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าค้นศูนย์ประสานงานบรรเทาภัยพลเมือง มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปภ.บพ.อบ.ภ.สตช.) เลขที่ 91/267 โครงการอาร์เค ออฟฟิศ ปาร์ค ถ.สุวินทวงศ์ แขวงและเขต มีนบุรี กรุงเทพมหานคร

        นายณฐพรหม กล่าวว่า มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อตั้งมาแล้ว 38 ปี ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 39 ซึ่งต่างคนที่เข้ามาก็มีจิตอาสามาตลอด แต่ด้วยบางคนในองค์กรมีทั้งดีและไม่ดี ซึ่งว่านี้ก็ตั้งใจมาแถลงข่าว ตามที่ได้ปรากฏข่าวขบวนการต้มตุ๋นหลอกลวงนักธุรกิจไทย และข่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าตรวจค้นสำนักงานศูนย์ประสานงานบรรเทาภัยพลเมือง มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปภ.บพ.อบภ.สตช.) สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้จับกุมนางสุภัตทา จันทรรังษี และนายโกสินธุ์ จินาอ่อน ในข้อหาร่วมกันทุจริตหรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ สำหรับนางสุภัตทา เป็นประธานกรรมการกลุ่มบริษัทฮัจยี กรุ๊ป จำกัด และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาร่วมกับนายคยอ มยิน โอ หรือ เจ้าเทพโยธิน มหาทุน ชาวเมียนมาร์ ซึ่งแอบอ้างตนเองเป็นเชื้อสายราชวงศ์มอญ รวมทั้งมีภาพหมู่ของนางสุภัตทา จันทรรังษี กับพวก ที่ใส่เครื่องแบบของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อันเป็นเหตุขยายผลมาตรวจค้นที่สำนักงานศูนย์ประสานงานมูลนิธิฯ ย่านมีนบุรี ซึ่งมี ร.ต.ท.กิตติศักดิ์ บุญยิ่ง เลขาธิการมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย รักษาการประธานกรรมการมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย ได้ชี้แจงว่าไม่มีส่วนรู้เห็นพฤติการณ์ของกลุ่มที่แอบอ้างหาประโยชน์แต่ประการใดเป็นความผิดเฉพาะบุคคลเท่านั้น และจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        ด้าน น.อ.ชาวิช กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) และ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้มีการเข้าค้นซึ่งเป็นสำนักงานที่ตั้งอีกที่หนึ่งโดยมีบุคคลแอบอ้างว่าเป็นคนของมูลนิธิจากนั้นก็ได้มีการนำเสนอข่าวซึ่งข่าวบางสำนักที่นำเสนอนั้นไม่เป็นความจริงออกเชิงหมิ่น วันนี้จึงขอชี้แจ้งว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2505 ได้เกิดวาตภัยขึ้นที่แหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเห็นการครั้งนั้นทำให้มีประชาชนเดือนร้อนเป็นจำนวนมาก หน่วยงานที่เข้าไปช่วยนั้นเป็นหน่วยงานเดียวคือ กรมตำรวจ โดยกองบังคับการตำรวจดับเพลิง จากประสบการครั้งนั้นทำให้เห็นอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่หลายประการ จึงได้เสนอแนะให้กรมตำรวจจัดตั้ง”หน่วยบรรเทาสาธารณภัย”ขึ้น ต่อมาเมื่อปี 2521 พ.ต.อ. (พิเศษ) อุดม พิบูลสวัสดิ์ ได้ปรึกษากับ พล.ต.ต.ศักดิ์ระพี ปรักกมะกุล ผู้บังคับการตำรวจดับเพลิง ได้ขออนุมัติจาก กรมตำรวจ เพื่อจัดตั้งมูลนิธิขึ้น เพื่อช่วยเหลือข้าราชการตำรวจดับเพลิง และอาสาสมัครสาธารณภัย

        ทั้งนี้ ตลอดจนมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจาก กรมตำรวจ เป็น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมีการถ่ายโอนอัตรากำลังพลพร้อมภารกิจ กองบังคับการตำรวจดับเพลิง ไปขึ้นตรงกับ กรุงเทพมหานคร ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อ วันที่ 16 กันยายน 2546 ทางมูลนิธิจึงได้ประชุมคณะกรรมการ เพื่อขอมติในที่ประชุมเรื่องสถานที่ สำนักงาน และเปลี่ยนชื่อต่อท้ายจาก ”มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย กองบังคับการตำรวจดับเพลิง” เป็น “มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” มีมติเห็นชอบให้ทำหนังสือถึง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และได้มีหนังสือตอบรับตามหนังสือ สำนักงาน ที่ ตช.0008/13146 ลงวันที่ 16 ธันวาคม 2546 ลงนามโดย พล.ต.ท.ปทีป ตันประเสริฐ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และทางมูลนิธิได้แก้ไขข้อบังคับในตราสาร โดยถูกต้องตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์แล้ว (ม.น.4) เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2550 ลงนามโดย นายนเรศ จิตสุจริตวงศ์ รองอธิบดีรักษาการแทน อธิบดีกรมการปกครอง ปฏิบัติราชการแทน ปลัดกระทรวงมหาดไทย และถ้าหากว่า ทำไมมูลนิธิถึงมีคำต่อท้ายว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะมีราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 124 ตอนที่ 44 ม. หน้าที่ 114 ประกาศเรื่องจดทะเบียนแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับ มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย ต่อท้าย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2550 ซึ่งสามารถตรวจสอบเอกสารได้ ต่อมาปี 2553 ได้มีการแก้ไขข้อบังคับเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม สำหรับอีกเหตุผลหนึ่งเนื่องจาก อดีตตั้งอยู่ที่ กองบังคับการตำรวจดับเพลิง จากนั้น ได้มีมติรัฐมนตรีในยุบกองบังคับการดังกล่าว ทาง พ.ต.อ.(พิเศษ) อุดม พิบูลย์สวัสดิ์ และ พล.ต.ต.ศักดิ์ระพี ปรักกมะกุล ผู้บังคับการตำรวจดับเพลิง ได้เป็นผู้ก่อตั้ง

        น.อ.ชาวิช กล่าวอีกว่า ประเด็นที่สองคือผู้กระทำผิดได้ใช้ชื่อมูลนิธิในการแอบอ้าง ซึ่งได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไปแล้ว ผู้กระทำผิดได้บริจาคช่วยน้ำท่วมประชาชนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมของช่วยเหลือและจำนวนเงิน 2,999 บาท โดยบุคคลดังกล่าวได้สมัครสมาชิกที่ศูนย์ใน จังหวัดชลบุรี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบุคคลกลุ่มนี้ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับมูลนิธิ และหน่วยงานที่ตั้งที่ย่านมีนบุรีเลย สำหรับที่มีการตั้งชั้นยศ อาทิ พล.ต.ต. หรือ พ.ต.ต. หรือ ร.ต.ต. นั้น ไม่มีจริง สำหรับคนที่สมัครนั้น จะเป็นเอกลักษณ์ขีดว่า บุคคลที่อยู่ในขีดนี้มีหน้าที่อะไร หน้าปฏิบัติหน้าที่อะไร สำหรับเครื่องหมายที่มีคนบอกว่าเหมือนตำรวจนั้น ไม่ใช่แค่อาจจะคล้าย อยากจะฝากว่าทาง กรมตำรวจ บอกว่าเครื่องแบบหรือการแต่งกายของมูลนิธิ คล้ายตำรวจนั้นก็พร้อมจะแก้ไข แต่หากถามใครได้ประโยชน์ก็ตำรวจ อย่างไรก็ตาม การเลื่อนจากขีดไปเป็นสัญลักษณ์ดาวนั้นก็จะอยู่ที่การปฏิบัติงานว่าทำมาน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มูลนิธิมีสถานะอยู่ระหว่างการต่อมูลนิธิ และรอการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ต่อไป

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่ตั้ง มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เลขที่ 91/267 ถนนสุวินทวงศ์ เขตมีนบุรี กทม.นั้น เดิมเคยเป็น สำนักงาน นสพ.ตำรวจพลเมือง ที่ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ บุกจับกุมตรวจค้นมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2558 ฐาน มีความผิดเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ มีพฤติการณ์หลอกให้ประชาชนมาสมัครเป็นสมาชิก เพื่อหวังรับค้าตอบแทนจากการฌาปณกิจเมื่อเสียชีวิต ลักษณะการทำงานของสมาชิกหรือเครือข่าย นสพ.ตำรวจพลเมือง ฉากหน้าจะเดินสายนำเงินไปบริจาคให้หน่วยงานราชการต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น สถานีตำรวจ จนถึงระดับกองบังคับการ จากนั้น จะทำข่าวประชาสัมพันธ์และเชิญชวนประชาชน เข้าเป็นสมาชิกโดยเสียค่าสมัคร นอกจากนั้น ยังออกระบบแฟรนไชส์เก็บหัวคิวจากตัวแทน แต่น่าประหลาดใจว่า หลังเกิดคดีจนถึงบัดนี้ กลุ่มผู้เกี่ยวข้องหน้าเดิมๆ ยังออกมาลวงโลกได้อีก

        ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ วันเดียวกัน พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้า ว่า ขณะนี้ นายกอว มินต์ อู (Kyaw Myint Oo) หรือ เจ้าเทพโยธิน มหาทุน ชาวพม่า ที่แอบอ้างเป็นเจ้าแห่งรัฐมอญ ยังไม่ติดต่อเข้ามา แต่อาศัยผู้ร่วมขบวนการข่มขู่ผู้เสียหาย ผ่านทางกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์ที่ตั้งขึ้นมาว่า หากมีการแจ้งความจะฟ้องร้องกลับ ซึ่งถ้า นายกอว มินต์ อู แสดงตัวว่าอยู่ที่ใด จะประสานกับหน่วยงานทางราชการของพม่า ดำเนินการจับกุมทันที ส่วน มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวชี้แจงว่า มีกลุ่มบุคคลแอบอ้างหน่วยงานไปหลอกลวงผู้เสียหายนั้น เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ แต่หลังจากมีผู้เสียหายเข้าให้ปากคำ ดีเอสไอ วานนี้ (9 ต.ค.) จะรวบรวมเป็นพยานหลักฐานในสำนวนต่อไป

        สำหรับ นายโกสินธ์ จินาอ่อน ทำหน้าที่สื่อมวลชน ขณะนี้ ดีเอสไอ นำตัวฝากขังศาลรัชดาแล้ว ส่วน นางสุภัตทา จันทรรังษี ประธานกรรมการ บริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวสอบสวนไว้ที่ มทบ.11 เนื่องจากเกี่ยวกับความมั่นคง และในวันพรุ่งนี้ (11 ต.ค.) เวลา 14.00 น. ทหารจะนำตัว นางสุภัตทา มาส่ง ดีเอสไอ เพื่อดำเนินการต่อไป" พ.ต.ต.สุริยา กล่าว

        พ.ต.ต.สุริยา กล่าวอีกว่า ส่วนการขยายผลสื่อมวลชนที่ร่วมขบวนการ เบื้องต้นพบมี 3-4 ราย และเตรียมเรียกตัวมาให้ข้อมูล ในเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อหา เพราะอยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องนี้ สื่อมวลชน ควรมีการพูดคุยถึงลักษณะการทำงานอย่างถูกต้องตามจรรยาบรรณที่แท้จริง.

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/crime/detail/9600000103628

 

 

hotnews ©

 
pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ
PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2006 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.03 วินาที

pimthaionline, pimthaionline.net, pimthaionline.com, หนังสือพิมพ์, หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย, พิมพ์ไทยออนไลน์, สำนักข่าว, สำนักข่าวพิมพ์ไทยออนไล,น์ ข่าวพิมพ์ไท,ย pimthai, สื่อมวลชน, สทช, ส.ท.ช., เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ, ยื่นหนังสือ, ปูนทีพีไอ, TPI, polene, ณัชพล, โรจน์ถาวร, ประธานเครือข่าย, สหภาพ, แรงงาน, ข่าวแรงงาน, ข่าวสหภาพ